Hệ Thống Pha Polymer Tự Động

System polymer

Thông thường polymer được dùng để xử lý nước là loại Anionic polymer. Còn Cationic polymer  dùng trong việc tách bùn khi sử dụng máy ép bùn.

Polyme tồn tại ở 3 dạng là: rắn, nhũ tương và dạng dung dịch hòa tan. Dạng dung dịch hòa tan : thành phẩm của quá trình pha trộn polyme dạng rắn và nhũ tương . Trong đó, polyme dạng bột rắn: được dùng phổ biến hơn hết trong pha trộn vì tính chất dễ lưu trữ, bảo quản và thuận tiện trong vận chuyển.

Polyme dạng bột rắn được pha trộn theo 2 phương pháp là liên tục (continuous) hoặc theo mẻ (batch).

Dạng pha trộn theo mẻ có ưu điểm lớn là dung dịch polyme loãng có chất lượng đồng nhất, tuy nhiên chi phí thiết bị cao,diện tích sử dụng lớn và năng lượng tiêu tốn để duy trì là một nhược điểm lớn. Dạng thiết bị pha polymer tự động liên tục tạo ra dung dịch polyme với năng suất cao, diện tích sử dụng nhỏ & chất lượng polymer gần tương đương với pha trộn theo mẻ.

Pha Polymer Tự Động

Với đặc tính của polyme dạng rắn là khó tan trong nước và chỉ tan được ở một nồng độ rất thấp.Nên sử dụng nước trung tính hoặc không chứa các muối kim loại, nhiệt độ nước dao động trong khoảng 10- 40oC để pha dung dịch. Pha Polymer bằng cách cho từ từ Polyme vào nước bằng thiết bị pha polymer, vừa cho Polyme vừa khuấy trộn.

Sau quá trình phân tán Polymer vào nước, dung dịch cần được khuấy trộn trong khoảng 01 giờ đến khi xuất hiện độ nhớt nhằm đảm bảo hiệu quả hòa tan hoàn toàn, với tốc độ khuấy trộn khoảng 200 vòng / phút. Khuấy nhiều sẽ làm giảm tính chất của Polymer , do đó không nên khuấy mạnh khi dung dịch đã phân tán đều. Sản phẩm polymer sau khi hòa tan thành công sẽ có độ nhớt cao, không có bọt khí và không có hạt polymer chưa hòa tan.

Dung dịch sau khi pha xong sẽ có nồng độ trong khoảng 0.01 – 0.5%.

Lưu hóa chất 01 giờ trước khi sử dụng.

Nên trang bị hai bồn riêng: bồn pha dung dịch và bồn tiêu thụ dung dịch.


Sử dụng bơm trục vít, bơm định lượng hoặc bơm màng..để vận chuyển chất lỏng

Dựa vào nhu cầu về nồng độ chúng ta có thể sử dụng thiết bị Pha loãng để pha loãng lượng polymer đậm đặc thành dạng loãng hơn để đáp ứng các yêu cầu sử dụng polymer với nồng độ thấp.