“Rap Fan tháng 8” là gì ?

“Rap fan tháng 8” là một cụm từ mới nổi gần đây nhằm chế nhạo một bộ phận khán giả chỉ mới bắt đầu quan tâm nhưng lại tỏ ra am hiểu nhạc Rap.

“Rap fan tháng 8” chính xác là cụm từ mới nổi trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Ý nghĩa được cho là nhắm đến đối tượng nhóm người chỉ mới bắt đầu nghe Rap từ khoảng tháng 8 vừa qua, giai đoạn xuất hiện hai chương trình truyền hình về Rap là Rap Việt và King of Rap.

“Rap fan tháng 8” chính xác là cụm từ mới nổi trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Sau tập phát sóng đầu tiên trên màn ảnh nhỏ vào đầu tháng 8, cả 2 chương trình Rap Việt và King of Rap đều nhanh chóng thu hút hơn 35 triệu lượt xem trong 10 tuần, trong đó có cả sự quan tâm của Rap fan lâu năm và đông đảo khán giả mới biết đến thể loại này. Không thể phủ nhận, sức nóng của hai chương trình đã đưa Rap đến gần hơn với khán giả đại chúng, biến Rap thành thể loại âm nhạc “hot” nhất hiện nay.

Sự bùng nổ này kéo theo sự xuất hiện của cụm từ “Rap fan tháng 8” để chỉ nhóm khán giả mới biết đến Rap từ tháng 8.

Có thể thấy bất kỳ diễn đàn nào như Voz, Gamevn hay các group Facebook cũng sử dụng cụm từ theo một cách mỉa mai.

Một bộ phận người hâm mộ Rap lâu năm với thái độ tiêu cực thường cho rằng thành phần “Rap fan tháng 8” thường là những người thích thể loại Rap theo phong trào, hay có những nhận xét khá ngô nghê, ít kiến thức và kinh nghiệm về dòng nhạc này nên thường tỏ ý khinh thường. Cụm từ hiện tại liên tục gây tranh cãi trên diện rộng trong cộng đồng khán giả Rap.

Tuy nhiên, cụm từ này cũng nhận được khá nhiều phản đối gay gắt từ một số rapper trong giới Underground. Một trong số đó là Gonzo – học trò của Binz tại Rap Việt. Anh chia sẻ bản thân không đồng tình với quan điểm trên, và cho rằng dù là người hâm mộ Rap từ tháng nào cũng là “Rap fan”. Nếu thực sự yêu quý thể loại Rap thì hãy tạo điều kiện cho nó phát triển và lan toả hơn đến mọi người, chứ đừng tỏ thái độ cực đoan hay đề cao quan điểm của mình. Ý kiến của Gonzo đã nhận được nhiều sự đồng tình của các khán giả ngay khi chia sẻ.

Nguyên văn chia sẻ của Gonzo về cụm từ "Rap fan tháng 8".
Nguyên văn chia sẻ của Gonzo về cụm từ “Rap fan tháng 8”.

Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng cụm từ “Rap fan tháng 8” không bao gồm tất cả khán giả mới, mà chỉ nhắm đến nhóm khán giả nghe Rap nhưng không hiểu về Rap và có những bình luận ngược chiều, chủ quan, ví như không chấp nhận Rap diss, phê phán các rapper dùng ngôn ngữ đường phố, xăm trổ… trong khi đây là những đặc tính làm nên thành tố của Rap – loại hình âm nhạc sinh ra từ đường phố.

“Rap fan tháng 8” hiện có gần 12 triệu lượt tìm kiếm trên Google, cho thấy sự phổ biến của cụm từ này trong thời gian qua.